9 ứng dụng tiềm năng cho VR và AR

9 ứng dụng tiềm năng cho VR và AR

Thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường – các công cụ kỹ thuật số có thể chồng hình ảnh lên thế giới thực (AR) hoặc đưa người dùng vào trải nghiệm kỹ thuật số nhân tạo (VR) – đã thu hút trí tưởng tượng của thế giới người tiêu dùng dưới dạng trò chơi Pokémon, ống kính Snapchat, tai nghe chơi game , và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, AR và VR cũng có những công dụng thiết thực đối với chính quyền thành phố. Với khả năng cung cấp dữ liệu trong thời gian thực, thu hút người dùng và mô phỏng trải nghiệm đời thực một cách cực kỳ chi tiết, AR và VR có tiềm năng to lớn để chuyển đổi các dịch vụ của chính phủ và tương tác của người dân.

Dưới đây là một số cách sử dụng tiềm năng hấp dẫn nhất.

1) Lực lượng công an & cảnh sát

Được trang bị hệ thống AR cung cấp thông tin chi tiết liên quan về môi trường, các sĩ quan sẽ được chuẩn bị tốt hơn để bước vào các tình huống nguy hiểm. Ví dụ: khi tiếp cận một ngôi nhà sau khi có báo cáo về tiếng súng, các sĩ quan có thể truy cập dữ liệu như mô hình 3D của tòa nhà, các vụ bắt giữ trong quá khứ tại địa chỉ và các báo cáo trước đó về các điều kiện nguy hiểm.

2) Quản lý tình huống khẩn cấp

Do sự gia tăng của trực quan hóa dữ liệu đã nâng cao nhận thức về tình huống trong các tình huống khẩn cấp, AR có thể cải thiện kiến ​​thức của người ứng cứu về môi trường xung quanh họ để giải cứu những cư dân đang gặp khó khăn. Người dân có thể vẽ vị trí của họ trên một bản đồ tương tác được phân phối cho người ứng cứu, sau đó sẽ chỉ cho nhân viên EMS các tuyến đường cứu hộ an toàn nhất và xác định các khu vực đặc biệt nguy hiểm.

3) Quản lý Tài sản và Công trình Công cộng

Được trang bị các màn hình làm nổi bật tình trạng tài sản của thành phố và sự hiện diện của bất kỳ điều kiện nguy hiểm nào, công nhân sẽ có thể hoàn thành các dự án sửa chữa và xây dựng một cách hiệu quả và an toàn hơn. Kiến thức về môi trường xung quanh họ – chẳng hạn như trần nhà chưa được thay thế từ năm 1980 và có thể chứa amiăng – rất quan trọng đối với sự an toàn của người lao động.

4) Dịch vụ kỹ thuật số

Thay vì buộc người dân điền vào các biểu mẫu kỹ thuật số tĩnh để nhận dịch vụ, AR và VR có thể cung cấp trải nghiệm tương tác hướng dẫn người dùng qua quy trình đăng ký. Việc triển khai loại công nghệ này sẽ giảm thiểu sai sót của người dân, đảm bảo họ nhận được dịch vụ của mình nhanh hơn và tạo ra các tương tác giữa chính phủ và công dân dễ chịu hơn.

5) Văn hóa và Du lịch

Bằng cách cung cấp thêm hình ảnh và chi tiết lịch sử hoặc văn hóa, AR có khả năng chuyển đổi trải nghiệm của du khách với các địa danh của thành phố. Thị trấn Cluny của Pháp đã lắp đặt màn hình thực tế tăng cường trong suốt tu viện lịch sử của mình để minh họa cộng đồng trông như thế nào trong thời Trung cổ và các thành phố khác có thể theo đuổi công nghệ tương tự để làm nổi bật quá khứ lịch sử của họ.

6) Dịch vụ sức khỏe tâm thần

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng AR và VR có tiềm năng to lớn trong việc điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng và PTSD, tạo cơ hội cho người dùng đối mặt với nỗi sợ hãi của họ trong các liệu pháp phơi nhiễm. Và, mô phỏng VR cũng có thể giúp những người bị PTSD thực hành phỏng vấn xin việc, học cách quản lý các triệu chứng của họ trong môi trường căng thẳng cao. Bằng cách cung cấp cho các nhân viên xã hội những công cụ này, các thành phố có thể cải thiện việc điều trị sức khỏe tâm thần của họ.

7) Giáo dục

Thực tế ảo và thực tế tăng cường có tiềm năng thu hút nhiều học sinh hơn vào lớp học và tạo ra nhiều trải nghiệm lớp học hấp dẫn và thú vị hơn. Sử dụng VR, sinh viên tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc các vùng nông thôn kém phát triển có thể tham gia vào lớp học một cách đầy đủ và phong phú hơn nhiều so với các lớp học trực tuyến truyền thống. Sử dụng AR và VR, giáo viên có thể tạo ra một môi trường học tập nhập vai, cho phép học sinh khám phá đáy đại dương hoặc các phần không quen thuộc trên địa cầu. Bằng cách tài trợ cho các loại công nghệ này trong các trường công lập, các thành phố có thể làm cho các trường học trở nên hòa nhập và hấp dẫn hơn.

8) Quy hoạch đô thị

Bằng cách tạo ra các mô hình AR và VR của các dự án xây dựng mới, các thành phố có thể hiểu rõ hơn về cách thức công trình mới sẽ phù hợp với cảnh quan đô thị hiện tại và có khả năng tăng sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Bằng cách cung cấp các mô hình này cho người dân và các doanh nghiệp địa phương, các thành phố cũng có thể nhận được phản hồi về kế hoạch của họ.

9) Đào tạo

Với khả năng tái tạo trải nghiệm trong thế giới thực ở mức độ chi tiết cao, thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo có thể tạo ra một cuộc cách mạng trong việc đào tạo cho nhân viên thành phố trong bất kỳ lĩnh vực nào trước đây. Đặc biệt có giá trị là khả năng mô phỏng các tình huống quá nguy hiểm hoặc khó tái hiện trong cuộc sống thực. Hãy tưởng tượng các sĩ quan cảnh sát thực hành các cuộc đột kích ma túy ảo, nhân viên ứng cứu khẩn cấp thực hành giải cứu người già hoặc người dân bất động, hoặc công nhân DPW mô phỏng phản ứng khi bị thương tại nơi làm việc. Các chương trình đào tạo AR và VR có thể cho nhân viên tiếp xúc với các tình huống thực tế và đa dạng, chuẩn bị cho họ đối phó với bất kỳ biến số nào mà họ có thể gặp phải.

Trong nhiều trường hợp, công nghệ để thực hiện những mục tiêu này đã tồn tại hoặc đang trong quá trình phát triển, có nghĩa là các thành phố có thể bắt đầu triển khai các công cụ này ngay bây giờ. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với các thành phố là phải suy nghĩ kỹ về các trường hợp sử dụng thực tế trước khi theo đuổi các công nghệ AR hoặc VR đắt tiền mà cuối cùng không mang lại giá trị cho người dân.

Nguồn: https://datasmart.ash.harvard.edu/

Share this post

Leave a Reply


카카오톡 채널 상담하기
카카오톡 채널 친구추가