Thị giác máy tính (CV) chiếm công việc của con người như thế nào?

Thị giác máy tính (CV) chiếm công việc của con người như thế nào?

Một câu hỏi đặt ra ngày nay đó là “Thị giác máy tính” hay Computer Vision (CV) có chiếm được những công việc mà con người đang làm trong tương lai hay không?

Việc tích hợp các công nghệ tiên tiến với các thuật toán AI vào hệ thống máy tính hiện tại đã giới thiệu tầm nhìn máy tính tiên tiến. Các thuật toán AI chuyển đổi nhiều bộ dữ liệu thời gian thực thành thông tin chi tiết phù hợp về doanh nghiệp mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Nhưng các thuật toán AI và máy tính yêu cầu sự hỗ trợ của con người để hoàn thành nhiều nhiệm vụ một cách hiệu quả và hiệu quả. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao lại có sự gia tăng việc làm của con người trong lĩnh vực AI trong những năm gần đây? Kỹ năng con người là cần thiết cho sự tiến bộ trong phát triển phần mềm cũng như đổi mới công nghệ mới để tăng năng suất. Các công ty và công ty khởi nghiệp danh tiếng cung cấp các cơ hội việc làm như kỹ sư thị giác máy tính, nhà khoa học thị giác máy tính, chuyên gia học sâu, nhà phát triển phần mềm, nhà khoa học dữ liệu, kỹ sư phần mềm, nhà khoa học chính, trưởng nhóm phân tích dữ liệu, kỹ sư nghiên cứu thị giác máy tính và nhiều hơn nữa với mức lương hấp dẫn. Nói như vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng thị giác máy tính sẽ không làm mất công việc của con người nhưng sẽ giảm bớt khối lượng công việc một cách hiệu quả để đạt được ROI (Return on Investment) cao hơn.

Làm thế nào để thị giác máy tính giảm bớt khối lượng công việc trong các công việc của con người?

Máy tính phân tích nhiều bộ dữ liệu thô từ hình ảnh và video kỹ thuật số để đưa ra các quyết định phù hợp bằng cách hiểu môi trường thông qua dạng AI mới được gọi là thị giác máy tính. Dữ liệu dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng hơn do quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và toàn cầu hóa. Thị giác máy tính đang phát triển mạnh trong những năm gần đây vì tỷ lệ nhận dạng mẫu hình ảnh chính xác hơn con người. Mạng nơ-ron học sâu cho phép quá trình học lặp đi lặp lại trong máy tính để thu nhận, xử lý và phân tích các mẫu hình ảnh một cách hiệu quả và hiệu quả hơn so với hệ thống nhận thức thị giác của con người. Mạng Nơ-ron Hợp pháp (CNN) được sử dụng trong công nghệ thị giác máy tính để nhận dạng mẫu hình ảnh thích hợp. Các mạng thần kinh này quét từng pixel hình ảnh có sẵn để xác định các mẫu và ghi nhớ kết quả đầu ra lý tưởng từ các đặc điểm khác nhau như đường viền và màu sắc. Con người là cần thiết để phát triển các máy móc thông minh để hoàn thành các nhiệm vụ tự động với khả năng nhận thức trực quan.

Hệ thống thị giác máy tính có thể được sử dụng để phân loại đối tượng, xác định đối tượng và theo dõi đối tượng. Mất ít thời gian hơn để phân tích hàng nghìn hình ảnh cũng như phát hiện bất kỳ khiếm khuyết hoặc vấn đề nào với máy ảnh, dữ liệu và thuật toán AI công nghệ cao hơn so với mắt người thường. Hãy cùng khám phá tiềm năng của thị giác máy tính trong một số ngành để tăng năng suất.

1. Ô tô: Thị giác máy tính thông qua các công nghệ ADAS, RADAR cũng như LIDAR cung cấp các hình ảnh đại diện trực quan, khả năng hiển thị cao và các hình ảnh 3D của môi trường xung quanh tương ứng. Tính năng Nhận dạng Cử chỉ Ô tô cũng giám sát các cử chỉ trên khuôn mặt và bàn tay của người lái xe bằng các cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh.
2. Bán lẻ: Thị giác máy tính giúp bảo mật thông qua camera quan sát, phát hiện rơi vãi, kiểm soát trộm cắp, phân tích video, nâng cao trải nghiệm mua sắm, tối ưu hóa hoạt động, cảnh báo năng suất trong kho và tương tác với khách hàng tốt hơn
3. Sản xuất: Thị giác máy tính giúp công nhân nhà máy bảo trì dự đoán, xác định lỗi và loại bỏ rủi ro cũng như kiểm tra chất lượng sản phẩm để giảm thiểu lãng phí sản phẩm
4. Chăm sóc sức khỏe : Thị giác máy tính có thể phát hiện bất kỳ mẫu hình ảnh bất thường nào trong các báo cáo và chụp X-quang một cách chính xác, các khối u giai đoạn đầu, xơ cứng động mạch và nhiều hơn nữa để bác sĩ và y tá có thể phẫu thuật vào đúng thời điểm
5. Nông nghiệp: Thị giác máy tính phát hiện sâu bệnh hại cây trồng, thông tin về các loại cây trồng chất lượng cao, cung cấp khả năng nhận dạng khuôn mặt để xác định từng loài động vật và phân tích chất lượng ngũ cốc cho nông dân một cách hiệu quả
Như vậy, chúng ta đều có thể khẳng định rằng thị giác máy tính không lấy đi việc làm của con người nhưng khả năng cao là nó sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho con người hơn trong những năm tới. Mục đích của thị giác máy tính là hợp tác với con người để nâng cao khối lượng công việc với kết quả phù hợp hơn mà không gặp bất kỳ thất bại hoặc sai lầm nào. Chúng ta phải nhớ rằng con người là tác nhân chính đằng sau tất cả những thành tựu này của thị giác máy tính.

Share this post

Leave a Reply


카카오톡 채널 상담하기
카카오톡 채널 친구추가